TRANG CHỦ / TIN TỨC SỰ KIỆN

Tác hại của PIN đối với môi trường

PIN được xem là thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng, nó là nguồn năng lượng giúp các thiết bị cầm tay hoạt động. PIN được xem như là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình.
Tuy nhiên, trong pin có rất nhiều loại kim nặng như thủy nhân, kẽm, chì… và khi sử dụng xong thì đa số người dùng thường vứt vào thùng rác để người ta thu gom và đem đi đốt hoặc chôn lấp. Những hành động này đã vô tình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cả sức khỏe con người.
Vứt pin đã sử dụng vào thùng rác - thói quen gây hại nhiều người mắc phải
Tác hại của PIN đối với môi trường và con người:
– Khi bạn chôn PIN thì những kim loại nặng có trong pin sẽ dần ngấm vào đất cũng như nguồn nước trong đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.
– Khi bạn đốt thì các kim loại này lại bốc thành khói độc gây ô nhiễm không khí, mà con người lại hít thở bằng không khí nên dễ gây bệnh về hô hấp.
Đặc biệt, khi con người bị nhiễm các chất kim loại nặng có trong thành phần của PIN thì sẽ có hậu quả rất lớn.
Đài Loan] Pin đã qua sử dụng thì vứt ở đâu? - Tôi ở Đài Loan
Thủy ngân
– Có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong 50 năm, nên rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người qua đường ăn uống hoặc hít thở và nó sẽ gây hại đến não, thận, hệ thống sinh sản…
 Kim loại chì 
– Chỉ cần một lượng nhỏ là đã có ảnh hưởng nặng nề đến cơ thể, nó sẽ có xu hướng thay thế các kim loại có lợi trong cơ thể như chiếm chỗ của canxi trong xương gây thiếu canxi, mục xương, hoặc thay thế sắt trong máu… làm rối loạn các phản ứng sinh hóa, gây còi xương hoặc chậm lớn ở trẻ…
Kẽm
– Người bệnh sẽ có biểu hiện như nôn nhiều hoặc chảy máu đường ruột, giảm mức phản xạ tự nhiên và đôi khi bị tê liệt.
Cadmium
– Sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương, thiếu máu, suy gan thận, thậm chí ung thư như ung thư phổi, tăng nguy cơ gây dị dạng ở thai nhi khi mang thai…

Xử lý pin phế liệu thế nào là tối ưu?

Thu hồi pin cũ (pin thải, pin đã qua sử dụng,...)

Ngay cả những loại pin tốt nhất, đắt tiền nhất cũng chỉ có một thời gian sử dụng nhất định và cần phải được xử lý đúng cách sau khi đã qua sử dụng. Hiện nay chưa có một giải pháp cụ thể nào cho pin đã qua sử dụng, tuy nhiên, nếu thường xuyên vứt pin vào thùng rác sau khi sử dụng, hãy dừng ngay hành động này lại, bạn sẽ góp phần hạn chế được tác hại mà pin gây ra với môi trường và sức khỏe con người.

Thay vào đó, bạn có thể giữ lại hết những viên pin đã qua sử dụng, cho chúng vào chiếc lọ thủy tinh hoặc túi kín, để xa tầm với của trẻ nhỏ. Khi lượng pin đã nhiều, bạn hãy đem chúng đến các địa điểm hoặc những kho chuyên dụng để nhân viên xử lý theo quy định hoặc tái chế thân thiện với môi trường.

Đối với những bình ắc quy đã qua sử dụng, hãy tìm chỗ khô ráo, sạch sẽ và xa tầm tay trẻ em để bảo quản tạm thời, rồi ngay lập tức chuyển chúng kèm theo thông báo cho các công nhân thu gom rác thải sinh hoạt hoặc các điểm thu gom chuyên dụng.

Vứt 1 cục PIN bừa bãi sẽ làm ô nhiễm 500l nước, 1m đất trong 50 năm

Như một thói quen, chúng ta có thể vứt mọi thứ không vào sử dụng vào thùng rác, nhưng bạn có biết có những thứ nếu vứt bừa bãi như vậy sẽ không tác hại rất lớn tới môi trường xung quanh, trước mắt thì sẽ không thấy ảnh hưởng gì nhiều, nhưng về lâu về dài sẽ ảnh hưởng rất xấu tới đất đai, con người, thế hệ con cháu của bạn sau này.

Vì vậy, nếu như bạn có hiểu biết, có kiến thức, đặc biệt là tác hại nghiêm trọng của pin nếu không được xử lí đúng, thì mọi chuyện sẽ khác, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt hơn, con người cũng vậy. 

Bigsky logo