TRANG CHỦ / TIN TỨC SỰ KIỆN

Phú Yên – “Viên ngọc thô” của du lịch Việt Nam

Theo chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, khu vực duyên hải Nam Trung bộ sẽ là vùng du lịch trọng điểm với đặc trưng về du lịch biển, đảo gắn với không gian văn hóa và sinh thái. Trong đó, Phú Yên định hướng trở thành một trong những trung tâm du lịch quốc gia và khu vực.

Phú Yên là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ , Việt Nam . Phía Bắc Phú yên giáp tỉnh Bình Định , phía Nam giáp Khánh Hòa, phía Tây giáp Đắk Lắk và Gia Lai , phía Đông giáp Biển Đông. Phú Yên có vị trí địa lý và giao thông tương đối thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội. Phú Yên nằm ở miền Trung Việt Nam , tỉnh lỵ Phú Yên là thành phố Tuy Hòa , cách thủ đô Hà Nội 1.160 km về phía Bắc, cách Thành Phố Hồ Chí Minh 560 km về phía Nam và cách Đà Nẵng 438 km về phía Bắc theo đường Quốc lộ 1.

Một góc của Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên (Ảnh DoanhNghiepVietNam)

Phú Yên – Mảnh đất của du lịch Việt Nam

Phú Yên được đánh giá là địa phương có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch. Với bờ biển cát trắng dài gần 200km , biển xanh và những hòn đảo nhấp nhô sát biển, tạo nên phong cảnh hữu tình với đặc trưng của nơi đây . Đặc biệt Phú Yên còn sở hữu 1 di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt, 21 di tích quốc gia và 62 di tích cấp tỉnh. Cùng với hệ thống di sản văn hóa vật thể, Phú Yên còn bảo tồn và phát huy được nhiều di sản văn hóa phi vật thể với nhiều loại hình đa dạng, phong phú như: Lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, các làn điệu dân ca dân vũ; đặc biệt lễ hội Cầu ngư của ngư dân miền biển và nghệ thuật trình diễn Trống đôi, Cồng ba, …

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên, năm 2018 tỉnh đón hơn 1,6 triệu lượt khách; doanh thu du lịch ước đạt 1.556 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2017.

 

Vị trí và tài nguyên của Phú Yên

Nằm giữa hai tỉnh có nền kinh tế năng động, đã phát triển mạnh về du lịch là Khánh Hoà và Bình Định, lại sở hữu nhiều ưu thế vượt trội, Phú Yên có nền tảng vững chắc để vươn lên mạnh mẽ, không thua kém các địa phương khác. Trong đó phải kể đến hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, bao gồm: sân Bay Tuy Hòa – cảng biển nước sâu Vũng Rô – một trong những cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam có thể đón những đoàn tàu với trọng tải lên đến hàng trăm ngàn tấn; tuyến đường sắt Bắc Nam cùng hệ thống giao thông đường bộ kết nối thuận tiện đến các tỉnh Cao Nguyên; kết nối khu kinh tế Nam Phú Yên với Bắc Vân Phong; liên kết Quy Nhơn – Tuy Hoà – Nha Trang thành chuỗi du lịch, công nghiệp.

Hơn nữa, Phú Yên còn sở hữu cảnh quan sinh thái phong phú, bờ biển dài 189 km, nhiều vịnh, bãi, vũng, đầm phá, gành mang vẻ đẹp hoang sơ hay Tháp Nhạn 800 năm tuổi … rất phù hợp để phát triển cả du lịch nghỉ dưỡng lẫn du lịch khám phá. Như vậy, Phú Yên hội tụ đầy đủ yếu tố để có thể trở thành một “trung tâm du lịch mới” của miền Trung. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong thời gian qua, ngành du lịch Phú Yên vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do nơi đây còn thiếu những dự án nghỉ dưỡng đồng bộ cao cấp để níu chân du khách ở lại dài ngày.

Sao Mai beach resort ở Phú Yên ( Ảnh Gonatour )

Với Phú Yên, nhiều người kỳ vọng kinh tế và bộ mặt đô thị nơi đây sẽ có nhiều thay đổi tích cực bởi sự xuất hiện của hàng loạt doanh nghiệp, tạo dựng nên những khu nghỉ dưỡng cao cấp trong tương lai. Các khách sạn , resort cao cấp tại Phú Yên đã dần xuất hiện như : Vietstar Resort & Spa , Sao Mai Beach Resort , Rosa Alba Resort , Stelia Beach Resort , L’Aurora Phú Yên , … 

 

Phú Yên – Nơi thu hút nhiều nhà đầu tư lớn

Phú Yên (Ảnh Nhà Đất Tuy Hòa Phú Yên )

Phú Yên đã áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư ở khung cao nhất theo quy định của pháp luật. Chính những quyết tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh đã khiến Phú Yên trở thành nơi thu hút các nhà đầu tư.

Với những ưu ái trên, Phú Yên đang được thu hút các nhà đầu tư lớn với các dự án lớn về nghỉ dưỡng : Tập đoàn TH True Milk với kế hoạch xây dựng dự án sân golf, khu biệt thự sinh thái, resort rộng hơn 1000ha; Tập đoàn Sovico, cổ đông lớn của hãng hàng không VietJet Air và Furama Resort (Đà Nẵng) đầu tư dự án Ariyana Beach Complex Phú Yên và dự án Khu tri thức – Đô thị nam Phú Yên , …

 

Phú Yên – Nơi tiềm năng để đầu tư

So với các thị trường bất động sản ven biển đã trở thành điểm hấp dẫn, giá đất nghỉ dưỡng tại Phú Yên còn rất thấp, chỉ bằng khoảng 30% giá đất của các thị trường Nha Trang – Đà Nẵng – Phú Quốc. Điển hình, dự án KDC Hòa Lợi Phú Yên với vị trí gần bãi biển; ở thời điểm hiện tại, giá một sản phẩm cũng chỉ từ 1,2 tỷ/nền – bằng 1/10 so với sản phẩm cùng vị trí tại Nha Trang hay Đà Nẵng. Những dự án bất động sản ven biển, pháp lý rõ ràng, sổ đỏ trao tay đang là lựa chọn tiềm năng, mở ra lối đi mới cho thị trường bất động sản ven biển Phú Yên.

-Sưu tầm-

 

Bigsky logo