TRANG CHỦ / TIN TỨC SỰ KIỆN

Nguồn cung bất động sản giảm mạnh sau đại dịch

Theo ghi nhận của Hội môi giới BĐS Việt Nam, thị trường quý I/2020 vô cùng trầm lắng, nguồn giao dịch thấp nhất trong 4 năm vừa qua. Yếu tố khiến thị trường bất động sản “ẩn mình” trong quý I/2020 là do chính sách giãn cách xã hội do đại dịch gây ra.

Nguồn cung bất động sản giảm mạnh sau đại dịch

Khan hiếm nguồn cung BĐS Qúy I/2020

So với cùng kỳ năm 2018 và 2019, nguồn cung BĐS Qúy I/2020 giảm mạnh sau đại dịch. Toàn thị trường cả nước có 7 dự án được mở bán, cung ứng khoảng 1.547 căn hộ, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019. Phân khúc nhà phố và biệt thự cũng chỉ có 8 dự án được mở bán, cung ứng khoảng 718 căn, giảm 9% so với quý trước.

Trong khi đó, tâm lý của nhà đầu tư BĐS đó là sẽ chờ đợi hết dịch, giá BĐS giảm sẽ xuống tiền đầu tư hoặc mua nhà. Tâm lý này xuất phát từ những trải nghiệm thực tiễn của thị trường BĐS qua từng giai đoạn khủng hoảng và giá của BĐS có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết chính giãn cách xã hội do đại dịch là yếu tố khiến thị trường BĐS “ẩn mình”. Mặc dù vậy nguồn cung khan hiếm cũng khiến cho giá BĐS không giảm như kỳ vọng của nhà đầu tư.

Nhu cầu mua Bất động sản vẫn tăng mạnh

Mặc dù thị trường trầm lắng do tình hình dịch bệnh liên tục diễn biến phức tạp khiến hầu hết hoạt động trên thị trường bất động sản không diễn ra nhưng chưa có bất kỳ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm.

Theo số liệu thống kê từ Google Trends, tại Việt Nam, từ tháng 2 và 3, lượng tìm kiếm với các từ khóa liên quan đến nhà ở như “bất động sản”, “căn hộ chung cư”, “biệt thự ven biển”, “đầu tư bất động sản” đều tăng mạnh. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm của người Việt Nam với vấn đề nhà ở, đầu tư vẫn rất lớn, bất chấp dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp.

Một số chuyên gia tài chính BĐS khẳng định, dịch Covid-19 có thể xem là “bài kiểm tra” đối với nền kinh tế của Việt Nam. Điều này sẽ có tác động không nhỏ đến sự quyết định đầu tư từ trong và ngoài nước đặc biệt là một lượng kiều hối lớn có thể đổ về sau khi dịch bệnh qua đi.

Hiện nay, Nhà nước cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ để nền kinh tế phục hồi, cụ thể thông tư số 22/2019 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020 cho vay vào lĩnh vực bất động sản, giảm hạn mức vay đối với các dự án bất động sản cao cấp và một số chủ đầu tư có nhu cầu vay số lượng lớn. Đây được xem là liều thuốc cần thiết nhằm phục hồi nền kinh tế và cả BĐS.

Big Sky – Tổng hợp

 

Bigsky logo