TRANG CHỦ / TIN TỨC SỰ KIỆN

Khách lùng mua, đất ven hồ ‘nóng’ hầm hập

Thời gian gần đây, đất ven hồ tại Hà Nội và Hòa Bình lên cơn sốt khi được nhiều nhà đầu tư săn mua, nhiều nơi chỉ trong thời gian ngắn, giá đã tăng gấp đôi, gấp ba.
Công bố quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình rộng 52.200 ha - Ảnh 1.

Theo khảo sát của VTC News, đất ven mặt hồ Đồng Đò (Sóc Sơn, Hà Nội), cách đây hơn 1 năm giá 5-7 triệu đồng/m2, nhưng nay được đẩy lên 10 – 20 triệu đồng/m2, tuỳ vị trí đầu hay cuối hồ.

Tương tự, đất trên núi nhìn xuống hồ Đồng Đò trước đây có giá 2 – 5 triệu đồng/m2, hiện cũng tăng lên từ 7 đến hơn 10 triệu đồng/m2. Những vị trí xa hơn, cách hồ Đồng Đò khoảng 100m, mức giá cũng khoảng 1,8 – 3 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi đầu năm ngoái.

Một số lô đất các khu vực gần hồ Anh Bé, Ban Tiện, Long Mỹ (xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) trước đây giá hơn 1 – 3 triệu đồng/m2, nay dao động trong khoảng 4 – 6 triệu đồng/m2.

Tại Hòa Bình, đất ven hồ Đồng Chanh (huyện Lương Sơn), đầu năm 2021 có giá khoảng 2 -3 triệu đồng/m2, đến cuối năm 2021, giá đã tăng lên 4 – 5 triệu đồng/m2. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, mức giá giao dịch là 8,5 – 10 triệu đồng/m2, tăng gấp ba đến bốn lần so với hơn 1 năm trước.

Các khu đất không nằm sát hồ nhưng view ra hồ, giá từ 1 – 1,5 triệu đồng/m2 tăng lên 7,5 triệu đồng/m2.

Một môi giới khu vực hồ Đồng Chanh cho biết, cuối năm 2021, lô đất có diện tích 980 m2 nằm sát mặt hồ được chủ bán với giá 4,7 triệu đồng/m2, nhưng đến đầu năm nay, có khách trả 8,5 triệu đồng/m2 nhưng chủ vẫn không bán.

“Khu vực mặt hồ không nhiều đất, nên những lô đất nằm tại đây thường là hàng hiếm nên giá tăng cũng rất nhanh”, môi giới nói.

Cũng theo môi giới này, từ khi có dịch COVID-19, đất tại các khu vực ven sông, hồ được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bởi lẽ không gian sống nội đô chật hẹp, bức bối, nên nhiều nhà đầu tư tìm đến những không gian ven đô, có núi, có hồ, không khí trong lành để sinh sống.

Tương tự, tại khu vực hồ Cố Đụng (Thạch Thất, Hà Nội), giá đất ven hồ cũng tăng chóng mặt.

Đơn cử, 1 lô đất 1.000 m2 mặt hồ, giá hồi năm 2019 là 1,5 triệu đồng/m2. Đến cuối năm 2021, giá đã tăng lên 7 triệu đồng/m2 và đến đầu năm 2022 là 8 – 9 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Minh Tuấn, một nhà đầu tư đất ven sông, ven hồ lâu năm cho biết, những khu vực ven sông thường có không gian thoáng đãng, không khí trong lành. Bên cạnh đó, người Việt Nam quan niệm về vị trí nhà ở đẹp là “nhất cận thị, nhị cận giang”, đặc biệt xem trọng vị trí ven sông, hồ. Vì vậy, những mảnh đất này thường có mức giá cao và được nhiều người săn lùng.

Tuy nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ, khi khách hàng mua đất ven sông, hồ cần hết sức thận trọng, cần tìm hiểu kỹ vì đất tại khu vực này chủ yếu là đất rừng, đất trồng cây công nghiệp hoặc đất nông nghiệp. Vì vậy, đất khu vực này chỉ được làm các công trình tạm, không được phép xây kiên cố. Việc mua bán cũng chủ yếu là giấy viết tay và vi bằng, vì vậy, người mua có thể sẽ phải chịu rủi ro lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thời gian qua, khi xảy ra những cơn sốt đất, ở nhiều địa phương, xuất hiện hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: Đất rừng, đất ruộng, vườn… Nhiều môi giới, thậm chí là người dân đã tự phát rao bán đất rừng, đất vườn có sổ đỏ hoặc không sổ đỏ.

Nhiều mảnh đất rừng ăn theo “sốt đất” cũng tăng giá để bẫy những nhà đầu tư non kinh nghiệm. “Việc rao bán đất rừng tràn lan dẫn đến rất nhiều hệ lụy như sốt đất ảo, xây dựng trái phép, lừa đảo người dân khiến thị trường phát triển thiếu bền vững”, ông Đính nhấn mạnh.

-Theo CafeF-

Bigsky logo