TRANG CHỦ / TIN TỨC SỰ KIỆN

5 Thói quen hiệu quả giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm tối đa chi phí cho gia đình bạn!

Thông thường, chúng ta sẽ luôn nghĩ rằng việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ “tốn tiền” hơn. Đặc biệt là khi các sản phẩm đủ tiêu chuẩn ‘thân thiện với môi trường” thì lại đắt hơn các sản phẩm không thân thiện.

Eco Management là phương pháp quản lý được đánh giá không chỉ thân thiện với môi trường có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí. Dưới đây là 5 mẹo của chúng tôi xin chia sẻ để chúng ta cùng bắt đầu tiết kiệm tiền ngay hôm nay:

  1. Kiểm tra, sửa chữa

Nếu có thứ gì đó bị hỏng, đừng vứt nó đi, hãy xem bạn có thể sửa chữa nó không! Chúng ta sử dụng đồ dùng của mình càng lâu thì chúng ta càng nhận được nhiều giá trị hơn, giảm bớt nhu cầu về các sản phẩm mới, do đó giảm tác động đến môi trường. Một số thứ có thể dễ dàng tự sửa chữa với một vài công cụ đơn giản được hướng dẫn trên YouTube, Google.

Việc sửa chữa của bạn không nhất thiết phải hoàn hảo. Ở Nhật Bản một đất nước phát triển, nhưng họ lại rất tiết kiệm dù là đồ vật đã vỡ, họ có một nghệ thuật gọi là Kintsugi, cách họ gắn những vết nứt trên đồ vật men sứ, đồ dùng … Những mẹo nhỏ khi đồ bị nứt, rạn có thể xử lý bằng keo, băng dính hoặc bạn có thể che vết nứt bằng miếng dán trang trí, đôi khi lại mang lại vẻ đẹp mới cho chúng. Một số việc bạn vẫn sẽ cần thợ chuyên nghiệp. Chắc chắn việc bạn tự sửa hoặc nhờ thợ chuyên sửa sẽ rẻ hơn mua mới!

  1. Lắp sục khí cho vòi rửa

Thiết bị sục khí bổ sung không khí cho nước chảy ra từ vòi, bạn có thể mua và tự lắp thêm vào các vòi hiện có trong nhà mình. Chúng không đắt, dễ lắp, dễ mua và giảm lượng nước sử dụng hàng ngày, việc lắp vòi sục khí đặc biệt tốt cho vòi rửa bát, bồn rửa. Nếu bạn đang sử dụng đồng hồ đo nước, bạn sẽ nhận thấy khoản tiết kiệm được trên hóa đơn tiền nước của mình. Điều này cũng tốt hơn cho môi trường vì bạn sẽ sử dụng ít nước đã qua xử lý hơn trong nhà của mình.

  1. Ăn trưa với đồ ăn được đựng trong hộp inox hoặc thủy tinh.

Nếu bạn mua thực phẩm trong đóng hộp, cơm suất cho thuận tiện ăn tại văn phòng việc này có thể sẽ có bao bì dùng một lần, hộp xốp, đũa, cốc nhựa, sau đó khi dùng xong sẽ được bỏ vào thùng. Việc này phát sinh chi phí cho bạn mà không thân thiện với môi trường.

Nếu bạn làm bữa trưa ở nhà hoặc trước khi đi làm bạn chuẩn bị đồ ăn được đóng gói trong các hộp đựng có thể tái sử dụng inox, thuỷ tinh sẽ tiết kiệm được tiền, an toàn vệ sinh và sẽ không thải bao túi nilon, đũa, cốc nhựa ra môi trường nữa.

  1. Hạn chế bỏ thực phẩm thừa

Tiền chi cho thực phẩm thừa là tiền có thể được sử dụng tốt hơn cho nhiều việc khác! Chi phí năng lượng và nước, nhân công… được sử dụng để trồng và vận chuyển thực phẩm của bạn cũng bị lãng phí theo. Nếu đổ đi bãi rác, nó có thể thải ra khí metan – một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mà chúng ta nên tránh.

Vì vậy hãy mua những gì bạn cần, bảo quản tốt và sử dụng hết những gì bạn mua.

Một cách đơn giản để làm điều này là:

  • Viết, liệt kê một danh sách trước khi bạn đi mua sắm
  • Đóng băng/ để ngăn đông bất cứ thứ gì bạn không sử dụng trước ngày sử dụng, lên kế hoạch ăn uống để sử dụng tất cả mọi thứ.

Muốn biết thêm mẹo để giảm lãng phí thực phẩm hãy dựa trên nhu cầu về dinh dưỡng hay khẩu phần ăn của chính gia đình mình để có thể nấu những bữa ăn ngon mà lại tiết kiệm được những thức ăn thừa.

  1. Hạn chế dùng máy sấy quần áo

Bạn có phải là người thích ủi đồ? Khi bạn phơi quần áo ướt ngoài trời nắng đồng nghĩa với việc ủi/ là ít hơn và quần áo khô thẳng mà không bị nhăn. Khi phơi quần áo sẽ sử dụng ít năng lượng hơn so với sử dụng máy sấy. Khi sử dụng máy sấy, chúng ta vẫn phải phơi khô vì sấy khi quần áo đôi khi chưa khô hoàn toàn sẽ gây mùi hôi rất khó chịu. Với thời tiết mưa nhiều ngày có thể gây một chút bất tiện, tuy nhiên bạn hãy tận dụng tối đa các ngày trời có nắng, thời tiết khô ráo. Với sự phát triển hiện tại nhiều chất liệu quần áo không cần ủi/là cũng đang là xu hướng tốt mà các nhà may, hãng thời trang lớn tại Việt Nam đang hướng đến và đó cũng làm một lựa chọn tốt cho bạn.

Vậy là chúng ta đã được 5 mẹo (5 tips) vừa thân thiện với môi trường và lại có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí! Hãy việc bắt đầu từ các hành động nhỏ nhất có thể, chọn một thứ bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay từ hôm nay nhé. Chúc các bạn luôn thành công.

Công ty Cổ phần Big Sky đang Quản lý vận hành các dự án Bất động sản và là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng phương pháp Eco Management để mang lại Giá trị tốt đẹp hơn cho các dự án và tất cả mọi người!

Bigsky logo