TRANG CHỦ / TIN TỨC SỰ KIỆN

Loại hình BĐS nào có “sức đề kháng” tốt trong đại dịch Covid-19?

BĐS công nghiệp là một trong những điểm sáng hiếm hoi của thị trường BĐS trong tâm dịch Covid-19 khi mà mức độ ảnh hưởng ít hơn các phân khúc khác. Đây cũng là loại hình được nhận định sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh trong thời gian tới khi dịch đi qua.

Trong báo cáo quý 1/2020 của JLL mới đây chỉ ra rằng, bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, giá thuê đất BĐS công nghiệp tại Việt Nam vẫn tăng 6,5% trong quý. Đây được xem là phân khúc giữ giá tốt, mà sức mua vẫn cao trong dịch khi mà hầu hết các phân khúc còn lại đều bị tác động về giá, giao dịch dù ít hay nhiều. Đặc biệt phân khúc BĐS bán lẻ, BĐS nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Theo JLL, nếu dịch Covid-19 kéo dài có thể sẽ khiến các thỏa thuận thuê đất và các nhu cầu mới tạm hoãn. Tuy nhiên, thị trường sẽ phục hồi và phát triển nhanh sau khi dịch được kiểm soát. Việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của dịch bệnh đã khiến các doanh nghiệp nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hóa danh mục sản xuất, khi họ đã quá phụ thuộc vào một quốc gia. Covid-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất – vốn đã được đẩy nhanh vì căng thẳng thương mại vào năm ngoái – diễn ra nhanh hơn. Trong bối cảnh này, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng khẳng định vị thế là điểm đến trong tương lai.

Cùng quan điểm, trong báo cáo quý 1/2020, đại diện Savills Việt Nam cho từng, Covid-19 được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng cho sản xuất, mở ra thêm nhiều cơ hội cho BĐS công nghiệp Việt Nam.

Trước đó, ông John Campbell, trưởng bộ phận BĐS công nghiệp Savills nhận định, các Hiệp định thương mại Việt Nam – châu Âu (EVFTA), IPA cũng sẽ trở thành động lực thu hút các doanh nghiệp châu Âu tìm cơ hội mở nhà máy công nghiệp tại Việt Nam. Kể từ tháng 6 năm ngoái, ngày càng nhiều các nhà đầu tư BĐS công nghiệp tại Việt Nam tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê hơn.

“Với việc thỏa thuận này sẽ được phê chuẩn trong năm nay, các nhà đầu tư cũng hy vọng sẽ thấy sự gia tăng nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất châu Âu vào năm 2020 và 2021”, ông John Campbell cho hay.

Ngoài ra, các chuyên gia trong ngành nhận định, so với tất cả các phân khúc BĐS, thì BĐS công nghiệp chịu ít tác động hơn. Hiện nay, tiềm năng BĐS công nghiệp Việt Nam là rất lớn, bởi các yếu tố như nhân công rẻ, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển. Đặc biệt, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã giúp thu hút một lượng lớn doanh nghiệp nước ngoài chuyển nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam.

“Sau dịch nền kinh tế thế giới buộc phải chuyểm dich về thị trường Việt Nam nếu chúng ta kiểm soát dịch tốt. Như vậy, các khu công nghiệp sẽ có cơ hội phát triển mạnh, cơ hội rất lớn cho BĐS công nghiệp”, ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS từng nhấn mạnh.

Theo Cafef

Bigsky logo