TRANG CHỦ / TIN TỨC SỰ KIỆN

Các nhà đầu tư chuyển hướng về thôn làng, vùng rừng núi để “săn” đất

Trong khi sự quan tâm đất nền bị sụt giảm mạnh, thị trường bất động sản vẫn đón những đợt “sóng” quan tâm vào loại hình đất vườn, bởi xu hướng “bỏ phố về quê” ngày càng lan rộng.

Đất nn “st” đâu, h nhit đó

Ảnh theo Reatimes

Kể từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản đã có dấu hiệu sụt giảm cùng với sự hạ nhiệt của cơn “sốt đất” nền.

Theo dữ liệu của trang thông tin Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường bất động sản tháng 4 giảm gần 18% so với tháng 3. Đất nền là phân khúc có lượt quan tâm giảm mạnh nhất, gần 21%.

Trong đó, các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất là Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%). Đây đều là những khu vực xảy ra “sốt đất” với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý I.

Những điểm nóng bất động sản ở khu vực phía Nam trong 3 tháng đầu năm như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đều suy giảm mức độ quan tâm vào tháng 4.

 

Đất vườn li “ni sóng”

Ảnh theo Cafeland

Ở một diễn biến khác, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô, xuất phát từ làn sóng “bỏ phố về quê” khi dịch bệnh xuất hiện. Xu hướng này phát triển suốt năm 2020 và có phần chững lại vào thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm nay khi đất nền “sốt” ở nhiều khu vực.

Không chỉ các địa điểm ven Hà Nội, hiện tượng “bỏ phố về vườn” hay xây dựng các homestay/farmstay đang nổi lên như một xu hướng ở nhiều nơi như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Lạt… thậm chí là các tỉnh ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc. Thực tế này đang xuất hiện làn sóng săn đất vườn giá rẻ để đầu tư và cũng không ít nhà đầu tư người ham rẻ đã bỏ tiền vào các mảnh đất vườn lẻ, thiếu pháp lý.

Như chia sẻ của người dân, năm 2019, có một cá nhân đến gom, mua hàng loạt sổ đất rừng của người dân với giá từ 140 – 180 triệu đồng/ha thì nay, người dân đang đòi không dưới 700 – 800 triệu đồng/ha. Hay,  những lô đất rộng vài nghìn m2 tại các xã: Hòa Sơn, Tân Vinh, Nhuận Trạch, Cư Yên của huyện Lương Sơn đang được rao bán ở mức giá từ 3 – 3,5 tỷ đồng, tăng gấp 2-3 lần trước đó.

-Sưu tầm-

Bigsky logo