TRANG CHỦ / TIN TỨC SỰ KIỆN

CÁC GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG TRONG TÒA NHÀ HIỆU QUẢ

“Giải pháp tiết kiệm năng lượng tại tòa nhà đối với đồ gia dụng”

1. Nâng cao nhiệt độ của tủ lạnh

Tủ lạnh tiêu thụ khoảng 20% lượng điện so với hầu hết những đồ gia dụng trong gia đình. Đảm bảo công tắc chế độ tiết kiệm điện luôn được bật. Kiểm tra những miếng đệm xung quanh cửa tủ để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và khít.

2. Đặt máy giặt ở chế độ nước ấm hoặc lạnh, tránh để chế độ giặt nước nóng

Việc này sẽ giúp giảm được khoảng 227 kg khí CO2 đối với mẫu máy dùng điện để đun nóng nước và 68 kg CO2 đối với mẫu đun nước bằng ga.

3. Đảm bảo khi rửa bát sử dụng máy, bát đũa phải được xếp đầy trong giá chứa

Bạn có thể tắt chế độ sấy bát đũa. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm 20% lượng điện tiêu thụ cho máy rửa bát.

4. Giảm nhiệt độ của bình đun nước nóng

Thay vì đặt nhiệt độ là 600C thì hãy đặt 500C. ví như mỗi gia đình giảm nhiệt độ của bình nước nóng xuống 100C thì mỗi năm chúng ta sẽ giảm được 45 triệu tấn khí CO2 phát thải.

5. Nên chọn các sản phẩm tiết kiệm năng lượng lúc thay thế đồ gia dụng cũ

Nên chọn mua sản phẩm thích hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. ví dụ, máy giặt lồng ngang có thể tiết kiệm 60% tới 70% lượng nước dùng so với máy lồng đứng.

 

Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà hiệu quả.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà hiệu quả.

“Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà đối với hệ thống sưởi và làm mát”

6. Không nên quá lạm dụng máy sưởi và máy điều hòa

Chỉ cần giảm hai độ của máy sưởi trong mùa đông cũng sẽ giúp giảm được 6% lượng CO2 phát thải, tương đương 191 kg CO2.

7. Thường xuyên làm sạch và thay tấm lọc

Năng lượng bị thất thoát lúc điều hòa và máy sưởi phải làm việc qua 1 màng lọc bị dính đầy bụi. Việc làm cho sạch tấm lọc sẽ giúp tiết kiệm 5% năng lượng và giảm phát thải 80 kg CO2.

8. Dùng bóng compact tiết kiệm điện để cho hiệu quả ánh sáng tốt nhất

Mặc dù tầm giá đầu tư từ đầu to hơn so với bóng đèn thường nhưng bóng compact tính về trong khoảng thời gian dài sẽ tiết kiệm hơn do chỉ dùng 1/4 điện năng và với tuổi thọ cao gấp 8-12 lần so với bóng đèn thường mà vẫn cung cấp độ sáng tương đương. Khi thắp sáng bóng đèn thường, chỉ 10% điện năng được dùng để phát sáng còn 90% điện năng còn lại chỉ có tác dụng làm bóng đèn nóng lên

9. Bảo ôn hệ thống đun nước nóng có chi phí chỉ 10 – 20 USD nhưng sẽ tiết kiệm được 450 kg gas dùng cho việc đun nước nóng

10. Sử dụng ít nước nóng hơn bằng phương pháp lắp đầu vòi tiết chế lưu lượng nước

Mất khoảng 10 – 20 USD nhưng hàng năm sẽ giảm khoảng 650 kg CO2 phát thải và tiết kiệm 200 kg gas.

11. Tự điều hòa không khí trong tòa nhà của mình

Bịt lại những chỗ bị rò khí trên cửa sổ hay cửa ra vào. Việc này chỉ tốn khoảng 1 đô la cho mỗi cửa sổ và sẽ giảm hai.500 kg CO2 phát thải. Yêu cầu dịch vụ thực hiện kiểm toán năng lượng để biết được nhà bạn có sử dụng năng lượng hiểu quả hay không. Dịch vụ này có thể được miễn phí hoặc chỉ mất mức giá rất nhỏ.

“Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà đôi với việc di chuyển”

12. Nên đi bộ, đi xe đạp, đi chung xe hoặc dùng công cụ công cộng bất cứ lúc nào có thể

Ví dụ xe của bạn đi 30 km tiêu tốn hết 3,8 lít xăng mà mỗi năm bạn giảm được 3.200 km di chuyển sẽ giảm được 4.000 kg CO2 mỗi năm.

13. lúc có điều kiện mua xe mới, nên chọn dòng tiết kiệm xăng

Thay vì đi tiêu tốn 3,8 lít xăng chỉ đi được 30 km, Nếu như xe của bạn đi được 64 km có lượng xăng tiêu tốn là tương đương và bạn đi 16.000 km mỗi năm, bạn sẽ giảm được khoảng 7.000 kg CO2 phát thải.

“Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong nhà : giảm thiểu, tái dùng, tái chế”

14. Giảm lượng chất thải sinh hoạt

Bằng bí quyết giảm thiểu dùng những sản phẩm đóng gói sẵn hoặc dùng những sản phẩm có thể tái sử dụng và tái chế. Cắt giảm hoặc tái chế mỗi kg chất thải ra ngoài môi trường, bạn sẽ tiết kiệm được năng lượng và giảm được chí ít 0.5 kg CO2 phát thải

15. Ví như xe của bạn có lắp điều hòa, nên tái chế môi chất làm lạnh của hệ thống này

Rò rỉ từ hệ thống điều hòa xe hơi là căn nguyên chính gây phát thải khí CFC, một chất gây thủng tầng Ozon và gây ra hiệu ứng nóng lên của trái đất. Lượng CFC này tương đương với gần 10 tấn CO2 phát thải mỗi năm.

“Cải tiến cải tạo tòa nhà của mình để tiết kiệm năng lượng”

16. Cách nhiệt cho tường và mái

Việc này giúp giảm 20% tới 30% chi phí năng lượng và giảm từ 300 kg tới 2.500 kg lượng CO2 phát thải mỗi năm

17. Hiện đại hóa hệ thống cửa sổ

Thay thế mẫu cửa truyền thống bằng mẫu cửa kính 2 lớp. Dùng mẫu cửa kính này có thể giảm hai.4 tấn CO2 hàng năm cho các căn hộ dùng gas để sưởi, 3.9 tấn đối với hệ thống sưởi bằng dầu và 9.8 tấn cho hệ thống sưởi điện.

18. Trồng cây cối và tường nhà màu sáng

Nếu bạn sống ở các nước có khí hậu nóng hoặc sơn màu tối bạn sống ở nơi khí hậu lạnh. Việc giảm năng lượng tiêu thụ nhờ tận dụng bóng mát của cây cối sử dụng màu sơn thích hợp có thể giúp bạn giảm được tới 2.4 tấn CO2 mỗi năm.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà đối với công việc buôn bán và cộng đồng:

19. Hãy đề xuất sếp của bạn lắp đặt các thiết bị hiệu quả năng lượng và thực hành các biện pháp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu xả thải tại nơi làm việc

Có mặt trên thị trường hoặc tham dự những hội, hàng ngũ ở địa phương và làm việc với các nhà chức trách để ứng dụng các biện pháp này trong trường học và những tòa nhà Công trình công cùng.

20. Địa chỉ với các nhà chức trách về môi trường ở địa phương và cấp quốc gia, phản ánh quan điểm của bạn về việc dùng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như những trở ngại về môi trường.

Bigsky logo