TRANG CHỦ / TIN TỨC SỰ KIỆN

Các công trình xanh nổi tiếng tại Việt Nam

Công trình xanh là gì?

Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) định nghĩa công trình xanh là công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời được thiết kế để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Tiêu chuẩn công trình xanh

Hội đồng công trình xanh Việt Nam đưa ra một số tiêu chuẩn để tạo nên một công trình xanh gồm:

– Sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và các tài nguyên khác

– Sử dụng năng lượng thay thế (VD: năng lượng mặt trời)

– Có giải pháp hạn chế ô nhiễm, phế thải và tái chế, tái sử dụng

– Đảm bảo chất lượng không khí của môi trường bên trong công trình

– Sử dụng vật liệu không độc hại, có trách nhiệm và bền vững

– Tính đến yếu tố môi trường trong thiết kế, thi công và vận hành

– Tính đến chất lượng cuộc sống trong thiết kế, thi công và vận hành

– Thiết kế đảm bảo phù hợp với biến đổi của môi trường

Các công trình xanh nổi tiếng tại Việt Nam

Trụ sở chính Tập đoàn ViettelNgày 1-6-1989: Thành lập Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông QĐ (Viettel)

Công trình được thiết kế bởi Công ty tư vấn thiết kế Gensler của Mỹ, là một đơn vị tư vấn thiết kế số 1 thế giới theo đánh giá của tổ chức uy tín World Architect. Tòa nhà lấy cảm hứng từ logo của Viettel – đại diện cho thương hiệu, triết lý kinh doanh và các giá trị cốt lõi của Tập đoàn.

Toàn bộ mái của công trình được phủ xanh, vuốt cong từ dưới chân mái lên đỉnh mái lấy cảm hứng từ logo của Viettel. Mỗi tầng của công trình được thiết kế với chức năng riêng. Bao gồm tầng hầm là hội trường dùng để tổ chức hội nghị. Tầng 1 là các không gian tiếp khách, triển lãm, trưng bày và nhà ăn. Tầng 2 là khu vực tổ chức hội họp. Từ tầng 3 đến tầng 8 là khu vực văn phòng làm việc.

Công trình được thiết kế theo xu thế của thời đại hướng đến một công trình xây dựng bền vững bao gồm các tiêu chí tiết kiệm năng lượng, tái tạo năng lượng, gần gũi và thân thiện với môi trường. Đây là một trong số ít công trình ở Việt Nam nhận được chứng chỉ xanh (LEED) (cấp độ Silver).

Campus F-Town 3 – FPT SoftwareTòa nhà F-Town 3 của FPT Software lọt top công trình kiến trúc tiêu biểu

Được xây dựng trên diện tích 69.000m2, F-Town 3 là trung tâm phần mềm lớn và hiện đại nhất của TP.HCM với hơn 7.500 nhân lực ngành công nghệ. Tạp chí hàng đầu về kiến trúc, mỹ thuật và thời trang nước Anh đã xếp toà nhà “sóng bê-tông” F-Town 3 của FPT Software vào bộ ba công trình đặc trưng cho lối kiến trúc Sinh khí hậu (bioclimatic) của thành phố Hồ Chí Minh.

Theo tác giả Joshua Zukas, từ trên cao nhìn xuống, F-Town 3 trông như những ngọn sóng bằng bê-tông trắng (Concrete Waves) khổng lồ bao bọc lấy một mảnh vườn xanh tốt. Thiết kế thông thoáng, đón gió trời góp phần làm mát toàn bộ không gian bên trong. Mảng xanh ở trung tâm đóng vai trò lọc không khí, giữ ẩm và thấm nước mưa

Diamond Lotus riversideCăn hộ chung cư Diamond Lotus, Quận 8

Bao phủ khu đất xây dựng với hơn 8.000m2 cây xanh, mật độ xây dựng 19%, Diamond Lotus Riverside được xem là một trong những dự án có mật độ xây dựng thấp nhất và mật độ cây xanh cao nhất TP.HCM. Không chỉ xanh trong quá trình thi công và xanh trong cách vận hành nhằm đạt các mục tiêu: tiết kiệm năng lượng, sử dụng nước hiệu quả, giảm phát thải khí CO2, cải thiện chất lượng môi trường trong và ngoài khu căn hộ.

Trường Quốc tế ConcordiaTRƯỜNG QUỐC TẾ LIÊN CẤP CONCORDIA HÀ NỘI | Công ty CP tư vấn NDC

Trường Quốc tế Concordia tọa lạc trên khu đất rộng 17.000m2 tại Đông Anh (Hà Nội) đã nhận chứng nhận Bông Sen Vàng vào tháng 8/2019. Diện tích đầu tư xây dựng 8.090 mét vuông, chủ đầu tư đã áp dụng các biện pháp xanh hóa như lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong khu vực cứ nửa giờ một lần và cung cấp dịch vụ lọc thứ cấp và xử lý nước làm mát tại chỗ.

Tường và sàn tòa nhà được bao phủ hoàn toàn bằng các chất có hàm lượng VOC thấp (hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Toàn bộ tường được làm bằng vật liệu không nung như bê tông hoặc thạch cao và 64,2% diện tích xây dựng được bao phủ bởi ánh sáng ban ngày. Kết quả tích cực mà trường Quốc tế Concordia thu được là tiết kiệm 32,5% năng lượng và 52,6% lượng nước sử dụng. Điểm số xanh mà công trình này đạt được là 77/118.

Bigsky logo