TRANG CHỦ / TIN TỨC SỰ KIỆN

7 Ý TƯỞNG HAY GIÚP VẬN HÀNH KHÁCH SẠN THÂN THIỆN HƠN VỚI MÔI TRƯỜNG

Bảo vệ môi trường chính là những hoạt động đảm bảo sự cân bằng sinh thái mà cốt lõi là xoay quanh việc giảm thiểu chất thải, tiết kiệm năng lượng và cắt giảm lượng nước sử dụng. Cho nên 7 ý tưởng dưới đây đều tập trung hướng đến các mục tiêu này.

1. Trồng nhiều cây xanh7 Ý tưởng hay giúp khách sạn - nhà hàng trở nên thân thiện với môi trường

Việc trồng nhiều cây xanh trong không gian khách sạn vừa giúp làm sạch không khí vừa tạo cảnh quan dễ chịu, khiến khách hàng thích thú khi lưu trú.

2. Sử dụng năng lượng xanh

7 Ý tưởng hay giúp khách sạn - nhà hàng trở nên thân thiện với môi trường

Năng lượng dùng cho mục đích chiếu sáng, vận hành hệ thống điều hòa, sưởi ấm chiếm đến 60% tổng chi phí năng lượng của khách sạn. Nên nếu thiết kế và sử dụng hệ thống quang điện mặt trời hiệu quả sẽ làm giảm đáng kể chi phí năng lượng. Ngoài việc sử dụng pin mặt trời, các khách sạn có thể lắp đặt cửa sổ gắn film cách nhiệt hoặc lắp đặt máy điều nhiệt kỹ thuật số, sử dụng loại bóng đèn tiết kiệm điện, dùng cảm biến tự động bật – tắt, tăng – giảm độ sáng bóng đèn… cũng là những cách thức để giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt lượng từ mặt trời và lượng điện phục vụ khách lưu trú. Về mặt thiết kế, nếu phòng ở không bị hướng nắng chiếu trực tiếp – lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí năng lượng, điều hòa làm mát – thắp sáng cho khách sạn.

3. Áp dụng giải pháp tiết kiệm nước

7 Ý tưởng hay giúp khách sạn - nhà hàng trở nên thân thiện với môi trường

Các khách sạn  có thể giảm đến 50% lượng nước nếu sử dụng vòi nước sục khí cho khu vực bếp – phòng tắm, dùng vòi hoa sen lưu lượng thấp hay lắp đặt thiết bị vệ sinh, giặt ủi tiết kiệm nước hơn…

4. Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

7 Ý tưởng hay giúp khách sạn - nhà hàng trở nên thân thiện với môi trường

Việc sử dụng các vật liệu thân thiện, bền vững với môi trường trong hoạt động kinh doanh lưu trú – ẩm thực được nhiều khách sạn, nhà hàng hưởng ứng. Từ đồ nội thất – trang trí cho đến những vật dụng phục vụ ăn uống như: ly tre, cốc tre, ống hút cỏ bàng… Bên cạnh đó cần hạn chế dùng đồ nhựa, nilon, đồ không thể tái chế…, ưu tiên chọn mua những chất liệu có khả năng phân hủy sinh học.

5. Dùng đồ Amenities kích thước lớn

7 Ý tưởng hay giúp khách sạn - nhà hàng trở nên thân thiện với môi trường

Thay vì cung cấp dầu gội, sữa tắm trong từng gói nhỏ, nếu chuyển sang dùng những bình lớn phục vụ cho nhiều lượt khách lưu trú là một cách làm hay giúp giảm đáng kể lượng rác thải ra môi trường.

6. Không cần thay đồ vải hàng ngày

7 Ý tưởng hay giúp khách sạn - nhà hàng trở nên thân thiện với môi trường

Khách du lịch ngày càng nhận thức rõ hơn về những thay đổi thân thiện với môi trường, cho nên sẽ không ngần ngại đồng ý với đề xuất không thay đồ vải hàng ngày. Không thay ga trải giường, vỏ gối, vỏ chăn thường xuyên – thì không cần giặt là nhiều – đồng nghĩa với việc giảm lãng phí điện, nước và nhân lực.

7. Phân loại rác thải và tái chế

7 Ý tưởng hay giúp khách sạn - nhà hàng trở nên thân thiện với môi trường

Phân loại rác thải tại nguồn là cách thức góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải ra môi trường, đồng thời tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý. Với nguồn rác thải hàng ngày, các khách sạn – nhà hàng nên phân tối thiểu thành 3 loại rác: rác dễ phân hủy (vỏ trái cây, rau củ, bã trà, bã cà phê, thức ăn thừa, hoa lá cây cỏ…), rác khó phân hủy (nhãn chai, túi nilon, đồ gốm – sứ – thủy tinh…) và rác tái chế (đồ nhựa, chai nhựa, bình xịt, vỏ lon, giấy, thùng carton…). Nếu phân loại được chi tiết thì càng tốt. Với rác dễ phân hủy, hoàn toàn có thể tái chế thành nước enzyme dùng để rửa chén, xịt côn trùng, lau sàn hay ủ làm phân hữu cơ sinh học bằng phương pháp compost, bokashi…

 

Bigsky logo